Không Gian Đẹp hướng dẫn làm kệ sách bằng giấy từ A đến Z

Trang chủ Tin tức Kệ Sách Gỗ Không Gian Đẹp hướng dẫn làm kệ sách bằng giấy từ A đến Z

Không Gian Đẹp hướng dẫn làm kệ sách bằng giấy từ A đến Z

Bạn nghĩ sao về ý tưởng tự làm cho mình một chiếc kệ sách nhỏ nhắn, xinh xắn? Với các bước hướng dẫn làm kệ sách bằng giấy được Không Gian Đẹp chia sẻ trong bài viết này, bạn có thể thỏa sức thể hiện trí sáng tạo và bàn tay khéo léo của bản thân. Chỉ với vài vật liệu đơn giản, chiếc giá sách sẽ được hoàn thiện chỉ trong 30 phút. nào giờ hãy cùng chúng tôi bắt tay vào thực hiện nhé.

1. Cách làm kệ sách treo tường đơn giản - Mẫu 1

 Chuẩn bị nguyên liệu 

Để làm kệ sách bằng giấy, bạn cần chuẩn bị các món đồ sau đây:

 - Các mảnh bìa carton / bìa cứng có kích thước tương đương

- Trang tri: Dùng giấy màu, giấy bìa trắng hoặc sơn (tùy chọn)

- Vậy dụng: Keo, kéo, thanh nhựa mềm

Hướng dẫn làm kệ sách bằng giấy

- Bước 1: Cắt bìa thành các mảnh tương đương nhau

Bạn cắt tấm bìa cứng hoặc cartoon thành các mảnh như ảnh bên dưới. Đảm bảo các tấm bìa có cùng chức năng phải có kích thước bằng nhau để có thể lắp ghép được hoàn chỉnh.

cat-bia-carton-lam-ke-sach

 

- Bước 2: Lắp ghép

Sau khi tiến hành cắt bìa, bạn phân loại các tấm cùng loại riêng để thuận tiện cho việc lắp ghép. Ở bước này, nếu muốn kệ sách có màu sắc đẹp mắt bạn nên sơn hoặc dán thêm giấy màu lên các tấm bìa trước khi ghép. Đợi đến khi sơn và keo khô lần lượt ghép các tấm có cùng chức năng với nhau lại để tạo thành khung của giá sách.  

lap-ghep-thanh-ke-sach

 

 - Bước 3: Làm hộc tủ đồ

Để tạo các hộc tủ có thể kéo ra kéo vào, bạn tiến hành đo đạc diện tích và cắt bìa thành từng mảnh hình chữ nhật có kích thước tương đương. Các bước thực hiện tương tự như trên (Bạn nên sơn và trang trí cho tấm bìa trước khi lắp với nhau để tăng thêm tính thẩm mỹ cho tác phẩm). 

 

hoc-cua-ke-sach-bang-giay

 - Bước 4: Gắn góc tủ 

Sau khi hoàn thành hộc tủ bằng bìa, việc bạn cần làm là lắp vào giá kệ đã làm trước đó. Vậy chúng ta đã hoàn thành giá sách bằng giấy tiện lợi rồi đấy.

 

ke-sach-bang-giay

Lưu ý: Do tủ được làm bằng giấy bìa nên khả năng đựng đồ sẽ hạn chế. Bởi vậy, bạn chỉ nên dùng kệ để làm lưu trữ các món đồ có kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ. Không để các cuốn sách to và dày lên kệ dễ bị sập và hỏng hóc.

2. Hướng dẫn làm kệ sách bằng giấy - Cách 2

Chuẩn bị nguyên liệu

Tương tự như cách 1 đã hướng dẫn ở trên, để làm giá sách bằng giấy, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 

- Bìa carton loại cứng

- Keo dán giấy / keo nến 

- Sơn

- Thước, bút, kéo, dao

Hướng dẫn các bước thực hiện

- Bước 1: Trước khi tiến hành làm kệ, tốt nhất bạn nên phác thảo thiết kế của mình ra giấy, xác định kích thước, chiều dài, rộng của các các mảnh ghép theo tỉ lệ thực tế. Để các tấm bìa cứng được cắt chính xác, đúng tỉ lệ bạn nên cắt trước các miếng bìa mẫu bằng giấy trắng hoặc vẽ sẵn lên bìa. Cách này sẽ đảm bảo tấm bìa được dùng làm mảnh ghép của kệ có kích thước chuẩn như đã dự tính. 

Đường cắt phải dứt khoát, cẩn thận, không bị nham nhở hay méo lệch, Việc này nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ của sản phẩm sau khi hoàn thiện. 

 

thuc-hien-lam-ke-sach-bang-giay

 - Bước 2: Lắp ghép các tấm bìa

Sau khi hoàn thành công đoạn cắt bìa, bạn tiến hành ghép chúng lại với nhau như bản thiết kế. Tốt nhất bạn nên dùng keo nến loại tốt để đảm bảo các mối nối được chắc chắn không bị bung trong quá trình sử dụng. 

Trong quá trình hoàn thiện sản phẩm sẽ không tránh khỏi các lỗi nhỏ như vết cắt bị hở gây mất thẩm mỹ. Lúc này bạn có thể cắt thêm những mảnh bìa nhỏ để dán trận lên các khu vực này. 

- Bước 3: Trang trí kệ sách

Sau khi thực hiện xong bước 2 kể trên, bạn đã hoàn thiện xong chiếc kệ đựng sách. Tuy nhiên, để sản phẩm đẹp mắt và màu sắc hơn, bạn có thể quét sơn hoặc dán giấy màu bên ngoài. Đồng thời dùng bút vẽ hay dán các họa tiết trang trí tùy thích để thành phẩm thêm phần sinh động, ấn tượng. 

► Gợi ý: 5 ý tưởng về cách làm kệ sách mini đơn giản và siêu độc đáo

3. Hướng dẫn làm kệ sách bằng giấy - Cách 3 

Chuẩn bị nguyên liệu

Với loại kệ này, bạn cần chuẩn bị:

- Một vài miếng bìa các tông loại cứng, dày (Chất lượng của kệ phụ thuộc vào độ cứng của bìa)

- Kẹp đối xứng (Nên chọn loại to và chắc chắn)

- Vài tấm bìa cứng có chiều rộng 5cm

- Vài miếng bìa nhỏ hình chữ L và chữ nhật. Các tấm bìa này được dùng làm đệm góc khi dùng kẹp đối xứng. Cách này giúp tránh bìa bị móp, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm.

- Vật dụng: Kéo hoặc dao, keo dán loại tốt, bút và thước, sơn hoặc giấy màu ...

Hướng dẫn cách thực hiện

Các bước hướng dẫn làm kệ sách bằng giấy được thực hiện như sau: 

- Bước 1: Phác thảo thiết kế

Để thuận tiện cho việc tiến hành cắt các mảnh ghép kệ sách, bạn nên phác thảo chi tiết sản phẩm lên giấy trắng với chiều dài, chiều rộng cụ thể. Sau đó vẽ các mảnh ghép mẫu để thuận tiện cho việc cắt ghép ở các bước tiếp theo. 

 

thiet-ke-ke-sach-bang-giay

- Bước 2: Cắt các tấm bìa để làm kệ

Bạn cắt 4 tấm bìa để làm mặt bên của giá sách (Do phần này cần có độ cứng cao nên sẽ dùng 2 tấm cho mỗi mặt để tăng sự chắc chắn). Để cắt các khoanh tròn đều và bằng nhau, bạn có thể dùng compa hoặc đĩa có kích thước phù hợp.

 - Bước 3: Làm chân kệ

Cắt 4 tấm hình chữ nhật có kích tướng bằng nhau để làm chân của kệ sách (Mỗi bên chân dùng 2 tấm bìa để tăng độ chắc chắn). Ở phần chân, khi cắt khoanh tròn bạn có thể dùng đĩa làm mẫu tương tự như bước 2 đã hướng dẫn phía trên.

 

lam-chan-ke-sach

- Bước 4: Cắt các mảnh ghép còn lại

Để hoàn thiện kệ sách, bạn cắt các các mảnh ghép còn lại bao gồm: 2 tấm lưng, 2 tấm đay và 4 tấm giá sách. Lưu ý rằng các tấm có cùng chức năng sẽ có kích thước giống nhau. Đảm bảo vết cắt nhanh, gọn và cẩn thận, không bị bị lẹm hay méo gây mất thẩm mỹ của thành phẩm. 

- Bước 5: Gắn các mảnh ghép

Sau khi đã cắt xong các mảnh bìa, bạn tiến hành lắp ghép chúng theo thiết kế đã phác thảo ở bước bước 1. Dùng keo loại tốt để dính các phần giữa của bài lại với nhau.

Ví dụ: Đối với các phần dùng 2 tấm bìa, bạn nên dùng loại keo tốt để dán chúng lại, đảm bảo các mảnh ghép không bị bong trong quá trình sử dụng. Đối với các phần bên và chân thực hiện tương tự. 

 

ke-sach-bang-bia-carton

- Bước 6: Lắp ráp kệ sách

Lắp ráp các mảnh ghép đã chuẩn bị sẵn lại với nhau (Ngoại từ tấm mặt trên cùng). Sau khi dùng keo dán, bạn sử dụng thêm kẹp để cố định. Đừng quên dùng tấm đẹp hình chữ L để lót giữa kẹp tránh miếng bìa bị móp. Sau khi kẹp xong, bạn nhẹ nhàng rút tấm lót ra. Trong trường hợp không có kẹp, bạn có thể dùng vật nặng để đạt lên tấm bìa để giữ chúng cố định và đợi keo khô. 

Sau khi keo khô, bạn có thể tháo nẹp định hình ra. Sau đó sản thêm tấm bìa mỏn lên phần góc của 2 mặt bên để che mối nối bên lưng, đảm bảo tính thẩm mỹ cho sản phẩm. 

 

dan-bia-carton-ra-hinh-ke-sach

 - Bước 7: 

Các mặt còn lại thực hiện tương tự. Dùng tấm bìa để dán lên toàn bộ mặt bên để che các chỗ hở. Sau đó, bạn sơn hoặc vẽ các họa tiết trang trí để kệ sách thêm sống động và đẹp mắt. 

 

hoan-thien-ke-sach

Cuối cùng, chiếc kệ sách bằng giấy đã hoàn thiện. Bạn có thể đặt chúng ở gần giường hay bất cứ khu vực nào trong ngôi nhà để bỏ các cuốn sách yêu thích của mình. 

Vậy là Không Gian Đẹp đã hướng dẫn làm kệ sách bằng giấy đơn giản tới các bạn. Nếu bạn không có thời gian, hãy đến với chúng tôi để chọn cho ngôi nhà những mẫu kệ, giá đựng sách đẹp, chất lượng với giá thành hấp dẫn nhé. 

Bài viết liên quan